ไก่ผัดฉ่า


ไก่ผัดฉ่า เมนูพ่นไฟร้อนฉ่า เผ็ดซ่าติดลิ้น

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ

          คนชอบกินเผ็ดมาทางนี้มีสูตรไก่ผัดฉ่า อาหารไทย ๆ รสแซ่บจัดจ้านมาฝากรับรองว่า ฉ่าจนแทบจะพ่นไฟ

          สูตรผัดฉ่าไก่หน้าตาชวนหิวจานนี้เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะหน้าตาชวนหิวแล้ว ผัดฉ่ายังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพรไทยหลายอย่าง โดยเฉพาะกระชาย ทีเด็ดของเมนูผัดฉ่าจานนี้นี่เอง แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับไก่ผัดฉ่าเท่าไหรนัก เพราะส่วนมากจะใช้เป็นจำพวกอาหารทะเลเสียส่วนมาก แต่วันนี้เราจะชวนมาดูวิธีทำไก่ผัดฉ่า เลือกใช้วัตถุดิบในราคาประหยัดเหมาะจะเป็นเมนูสิ้นเดือนง่าย ๆ แต่อร่อย

 ส่วนผสม

           พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด

           กระเทียม 5 กลีบ

           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

           เนื้อไก่หั่นชิ้น 150 กรัม

           ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

           ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

           น้ำปลา 1 ช้อนชา

           น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

           น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

           กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ

           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด

           ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

           พริกไทยอ่อน 3 ช่อ

 วิธีทำ

ไก่ผัดฉ่า

           โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม

ไก่ผัดฉ่า

ไก่ผัดฉ่า

           ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก

ไก่ผัดฉ่า

           ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน

ไก่ผัดฉ่า

ไก่ผัดฉ่า

           ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราลงผัดให้เข้ากัน

ไก่ผัดฉ่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น